7 NGÀY ĐẦU TIÊN CỦA NHÂN VIÊN MÔI GIỚI BẤT ĐỘNG SẢN

Nghề môi giới bất động sản là một trong những nghề có lượng người ra vào có thể nói là nhiều nhất, chỉ còn rất ít người có thể trụ lại lâu với nghề này nhưng khi đã trụ lại lâu thì họ thường là những người khá thành đạt. Vậy làm sao để trụ lại???

Sau đây, tôi xin tổng hợp & chia sẻ với các bạn một số kinh nghiệm được rút gọn lại ở mức độ “Tập Trung” cao dành cho những bạn môi giới mới vào nghề.

Qua một thời gian hướng dẫn, đào tạo cho một số bạn từ khi là sinh viên mới ra trường vào nghề môi giới bất động sản này tôi nhận ra điểm quan trọng để có giao dịch đầu tiên là lòng quyết tâm, niềm tin và một kế hoạch làm việc có hiệu quả!

Một kế hoạch tốt sẽ làm cho thành công của bạn rõ ràng hơn.
Thông thường những bạn mới vào nghề (mới ra trường hoặc nhảy ngang) thương cố tạo ra cho mình quyết tâm nhưng khó duy trì được lâu dài, chưa nói đến niềm tin, nhiều khi các bạn thực tâm chẳng tin là tuần này, tháng này mình sẽ chốt được một giao dịch. Và thật sự không có mấy ai có một kế hoạch làm việc cụ thể và hiệu quả khi vào nghề môi giới bất động sản hoặc khi chuyển đến một công ty mới.

Thông thường, khi tôi đào tạo một nhân viên mới vào nghề tôi hay nói rằng, 2 tháng đầu tiên là thời gian để em học hỏi, thực tập và gẫy nhiều trong giao dịch và lên tay nghề. Và giao dịch sẽ đến với em ở tháng thứ 3, còn những bạn nào may mắn và giỏi chút, siêng năng thì có thể đến tháng thứ 2 là có giao dịch, còn tháng đầu tiên thì đừng đặt nặng quá vì khi đó đa số là may mắn. Tôi nói như vậy để giảm bớt sự quyết tâm của các bạn mới, để các bạn biết phân sức trên một chặng đường dài và để các bạn sắp xếp tiền bạc, sức lực cho phù hợp chứ không thì trước khi có giao dịch các bạn đã …chết đói và nghỉ việc mất tiêu rồi.

Song trong thâm tâm của tôi tin rằng, các bạn mới vào nghề hoàn toàn có những giao dịch ở tháng đầu tiên, thậm chí là tuần thứ 2, thứ 3 làm việc nếu như các bạn ấy chuẩn bị và rèn luyện thật tốt để sẵn sàng với một giao dịch thành công. Đề tài giao dịch thành công đầu tiên khá dài nên có lẽ tôi sẽ diễn giải chi tiết ở một bài viết khác, còn ở đây tôi xin tập trung vào kế hoạch làm việc trong 7 ngày đầu tiên của một nhân viên môi giới bất động sản mới vào nghề hoặc khi chuyển sang một công ty mới.

Xin giới thiệu với các bạn một kế hoạch làm việc trong vòng 7 ngày đầu tiên của một nhân viên môi giới bất động sản mới vào nghề hoặc khi vào làm một công ty nào bất kỳ. Trước khi đọc tiếp tôi xin “Nhấn Mạnh” các bạn rằng phải chăm chỉ và tập trung làm theo những nguyên tắc sau đây chứ nếu bạn chỉ biết hoặc thực hành một chút hời hợt, không tập trung thì thật khó mà đạt được kết quả mong muốn.
Bắt đầu bước đi thôi…Cố lên!

Ngày đầu tiên: Hãy dành thời gian làm quen đồng nghiệp và tìm hiểu công ty

Lúc này bạn mới vào Công ty nên dành thời gian tìm hiểu về những đồng nghiệp vào cùng lúc với bạn (nếu có) hoặc những anh chị đã làm tại công ty. Một công ty môi giới bất động sản thường có nhiều Nhóm kinh doanh, có thể có vài Phòng Kinh doanh vì thế việc làm quen, tìm hiểu cách thức các nhân viên làm việc, các nhóm tương tác, các phòng hoạt động là cực kỳ quan trọng. Từ đây bạn có thể có được cái nhìn tổng thể về cách công ty hoạt động. Điều này rất tốt sau này nếu như bạn cần hỗ trợ hoặc hỏi thông tin thêm về hồ sơ, sản phẩm, khách hàng,… Cách tốt nhất nên xin và lưu từ 5 – 10 số điện thoại của một vài bạn bè đồng nghiệp hoặc anh chị lớn tuổi để kết nối và rất cần thiết sau này. Và hãy tỏ ra mình là một người năng nỗ, hòa đồng nhưng phải khiêm tốn bạn nhé đừng quá nổi trội vì rất có thể bị ghét và … khó ưa đó!

Ngày thứ 2: Tìm hiểu các sản phẩm của Công ty đang bán

Hãy tập trung nghiên cứu các các sản phẩm công ty đang bán hoặc đang thực hiện hoặc thẩm chí đã bán xong rồi nhưng quan trọng nhất là tìm hiểu những sản phẩm mà bạn được quyền bán, vì một số công ty chỉ cho nhân viên mới bán một số sản phẩm nhất định chứ không được bán tất cả sản phẩm vì lúc này các bạn còn non lắm và có thể ảnh hưởng đến hình ảnh của công ty.

Những ngày đầu tiên nếu tôi khuyên các bạn tập trung vào làm các việc nêu trên thì thông thường các bạn rất nản, rất chán và muốn “BÁN”, “BÁN”, “BÁN” hàng. Nhưng mới hai ngày thôi mà bạn, đầu bài tôi đã nói rồi để có giao dịch thành công đầu tiên không phải nhanh được đâu, càng nhanh càng dễ chết và những kẻ nào có sự chuẩn bị kỹ càng thì khi “RA TRẬN” những kẻ này sẽ thu được những “CON CÁ” khách hàng cực kỳ lớn và nhiều.

Vì thế, hãy nở nụ cười và hít thở thật sâu để lây niềm tin và nghiên cứu thật kỹ sản phẩm của công ty nào. Bạn sẽ khó mà bán cho ai một thứ gì đó mà ngay bản thân bạn cũng không rành về nó, vì thế bạn cần phải rành sản phẩm bạn bán! Công ty bạn có những sản phẩm nào? Sản phẩmcó diện tích là bao nhiêu? Giá cả tính trên mét vuông và tổng giá đối với từng sản phẩm là bao nhiêu? Thuộc hướng nào? Có sản phẩm nào hướng Tây Tứ Trạch/ Đông Tứ Trạch không? … và …
Tiếp nữa nhé: Gần sản phẩm này có cái trường, cái chợ, cái công viên, cái siêu thị, nhà trẻ nào không? Từ căn nhà mình ra đường Lý Thường Kiệt đi đường nào nhỉ? đi quận 3 thì đi đường nào cho nhanh nhỉ? … và … Khách hàng mua căn nhà này thường là ai nhỉ? Mua căn này có lợi không ta?
Tóm lại bạn hãy nghiên cứu sản phẩmnhư là bạn sẽ là người mua căn nhà này! Vì như thế bạn đang đóng vai khách hàng và rất đơn giản trở thành người bạn, người chia sẻ cùng khách hàng những thông tin mà ai cũng quan tâm?

Lưu ý: Tìm hiểu cụ thể các thông tin của sản phẩm và những tiện ích nhưng nhất là TƯ VẤN PHẢI THẬT nhé, đừng “lừa dối” khách hàng vì như thế là … KHÔNG TỐT.

Ngày thứ 3: Dành thời gian cho Marketing/ Quảng cáo

Ngày thứ ba này bạn hãy dùng hết những sức lực bị tồn đọng trong bạn 2 ngày trước để thi thố cho hoạt động Marketing, Quảng cáo để giới thiệu đến khách hàng nhé!
Tôi đề xuất một số hoạt động Marketing cơ bản như sau:
– Rao tin lên các website bất động sản miễn phí hoặc bỏ ra 20.000 đ – 50.000 đ/ ngày để đăng tin lên những trang tính phí. Thời gian sẽ cho bạn biết, trang nào có hiệu quả, trang nào không? nhưng nếu không làm thì làm sao bạn biết?

Ngày thứ 4: Tìm hiểu mô hình chuẩn của một giao dịch thành công tại Công ty là gì
Trước khi chốt được một giao dịch, thông thường thì bạn thất bại rất nhiều lần, tiếp rất nhiều lượt khách. Vì thế rèn luyện là cách tốt nhất để bớt mất khách hàng, để bớt gẫy giao dịch.
Và hãy lân la với những người mà bạn quen lúc ở ngày đầu tiên và giao du các ngày tiếp theo để hỏi kinh nghiệm của người ta đã bán những giao dịch trước đó tại công ty như thế nào? Và đặc biệt là “kỷ niệm buồn” mà họ đã mất khách hàng là tại sao? Rút ra được bài học kinh nghiệm từ thất bại của người khác là một cách học vô cùng thông minh và đỡ đỗ máu nhưng lại ít người quan tâm và học hỏi. Ai nói cũng không thấm, để khi mất khách hàng mới thấm thía! Tôi cũng không hi vọng bạn học hết kinh nghiệm thất bại, thành công của người khác mà chỉ hi vọng được một phần chừng nào là tốt cho bạn rồi!

Điều này tôi viết ngắn nhưng xin các bạn hãy lưu tâm nhiều nhất và đề có một giao dịch đầu tiên sớm hay trễ có lẽ phụ thuộc nhiều nhất vào công việc này!

Ngày thứ 5: Tìm người hỗ trợ (follow leader, super sales).

Thật tuyệt vời khi bạn có một ai đó nhiều kinh nghiệm, một người có nhiều kỹ năng hướng dẫn và chia sẻ cho bạn. Nhưng vốn dĩ nghề môi giới bất động sản là một nghề vô cùng khắc nghiệt và cạnh tranh nên những tuyệt chiêu, kinh nghiệm của người đi trước ít khi chia sẻ nhưng nếu bạn biết cách thì điều đó là không quá khó!
Hãy tìm hiểu xem những ai thuộc dạng super sales, có kỹ năng thật sự và hãy tỏ ra bạn là người cởi mở và ham học hỏi! Và rồi có cơ hội thì mời người ta một ly cafe hoặc một bữa cơm trưa coi như là cho bạn xin một ít kinh nghiệm của người ta. Hãy mạnh dạn lên bạn nhé! Hãy nhớ rằng người thành công thường hành động khác với đám đông! Bạn sẽ khó đạt được một kết quả vượt bậc nếu như bạn cũng làm tương tự như bao người khác! Vì thế hãy bứt phá và học cách đôi khi phải tách ra khỏi đám đông để phát triển hơn nữa!
Thậm chí bạn cũng có thể nhờ những người này hỗ trợ bạn trong việc chốt sale, nếu bạn thấy một khách hàng nào đó tiềm năng mà vẫn chưa đủ tự tin để chốt sale hoặc chỉ đơn giản bạn muốn an toàn hơn! Nhưng nhớ rằng điều này chỉ nên áp dụng trong thời gian đầu thôi nhé! Đừng phụ thuộc quá vào người khác mà bạn cần phải phát triển từng ngày, tích lũy từng ngày.

Ngày thứ 6: Tìm hiểu về pháp lý

Chúc mừng bạn đã kiên trì đọc tới ngày thứ 6
5 ngày đầu tiên là những công việc cần thiết cho một nhân viên sale và nó thông thường là bắt đầu từ ngày thứ hai đến thứ sáu trong một tuần làm việc và đến ngày thứ 6 này đã là ngày cuối tuần thứ bảy rồi! Ngày thứ 6 này tôi khuyên các bạn nên tìm hiểu về pháp lý của sản phẩm mà bạn đang bán.
Vì một khách hàng quyết định mua một sản phẩm bất động sản thì họ hay quan tâm đến pháp lý của sản phẩm? Sản phẩm đã được cấp sổ hồng chưa? sản phẩm đã có giấy phép xây dựng chưa? Có nằm trong diện quy hoạch giải tỏa gì không? Mua sản phẩm này có được vay vốn ngân hàng không? … và …
Tôi không yêu cầu các bạn phải trở thành một luật sư về bất động sản nhưng nếu các bạn nói rằng “em là nhân viên sale nên chỉ bán hàng còn pháp lý tụi em không nắm ạ! Để em hỏi pháp lý công ty rồi báo anh/chị sau ạ!” thì thật sự bạn đã mất điểm trong mắt khách hàng và khả năng gẫy giao dịch là rất lớn! Từ đầu tôi đã khuyên các bạn rồi “Hãy quan tâm đến sản phẩm như thể là chính bạn mua sản phẩm này vậy!”. Như thế thì khả năng thành công của bạn mới cao!

Ngày thứ 7: Tìm hiểu về sản phẩm của đối thủ.

Ngày cuối cùng trong đợt 7 ngày làm việc đầu tiên rồi nhỉ! Nhưng các bạn chưa được nghỉ ngơi đâu, tôi sẽ bắt các bạn làm việc vất vả cả buổi sáng Chủ nhật này nữa!
Thật là ngây thơ khi nghĩ rằng khách hàng mình chỉ xem mỗi sản phẩm tại công ty mình và chỉ cần cố gắng cung cấp nhiều thông tin về sản phẩm của mình để chốt sale là được!
Hầu hết trước khi mua bất động sản họ tìm hiểu rất nhiều sản phẩm và có thể đi xem một vài hoặc cũng rất nhiều sản phẩm trước khi quyết định sẽ mua sản phẩm nào!
Vì thế để có thể trao đổi với khách hàng được lâu hơn, có thể trở thành một chuyên gia tư vấn về bất động sản cho khách hàng thì bạn phải am hiểu thị trường mà cụ thể là bạn tìm hiểu những sản phẩm của các công ty đối thủ/ đối tác xung quanh bạn. Sau đó phân tích những sản phẩm đó có giá cả như thế nào? Có ưu và nhược điểm gì? Và phải trả lời được câu hỏi: “TẠI SAO KHÁCH HÀNG MUA SẢN PHẨM CỦA CÔNG TY MÌNH MÀ KHÔNG MUA SẢN PHẨM CỦA CÔNG TY KHÁC?” Tại sao và tại sao?
Bạn phải tìm ra những lý do là điểm mạnh của sản phẩm bạn đang bán, nó phù hợp nhất với những người nào nhất!
Nhưng nhớ rằng đừng bao giờ “ba hoa” về những thứ vớ vẩn để tâng bốc sản phẩm mình lên quá mức và nói xấu sản phẩm khác nhé! Khách hàng là những người có tiền và họ đủ thông minh để biết được đâu là xấu đâu là tốt! Bạn chỉ nên giúp khách hàng tìm hiểu và gợi mở những câu hỏi để khách hàng tự ra quyết định!

Cuối cùng khi các bạn đã am hiểu toàn bộ quy trình làm việc của một nhân viên môi giới bất động sản tôi tin chắc rằng thành công sẽ đến với các bạn ngay thôi!
“Bí quyết của việc bán được bất động sản là làm những công việc đơn giản, thường xuyên và liên tục một cách đều đặn.”
Chúc các bạn thành công từ công việc môi giới bất động sản!

 

(Visited 1 times, 1 visits today)